4 loại trà chữa bệnh hiệu quả
Trà xanh: Là loại trà phổ biến nhất hiện nay. Người ta chọn hái những lá chè đã lớn thay vì búp non. Lá chè thường bị cong queo, xoắn lại trong quá trình chế biến, sấy ướp. Tuy nhiên, chúng không được cho lên men nên vẫn giữ được nhiều khoáng chất và thành tố có lợi cho sức khỏe. Trà xanh được cho là chứa nhiều thành tố chống ung thư và một lượng vitamin C cao hơn các loại trà khác.
Trà trắng: Chủ yếu được hái vào đầu xuân, chỉ chọn lá ngọn non tơ hiếm hoi trên mỗi chồi. Những chiếc lá non này luôn được phủ một lớp lông tơ bảo vệ màu trắng; chúng sẽ được bảo quản trong suốt quá trình chế biến và xử lý nhằm bảo đảm chất lượng. Khi được chế biến, trà có màu vàng nhạt hay vàng cam (nhưng người ta vẫn quen gọi là trà trắng), vị ngọt. Trà trắng có nhiều chất antioxidant hơn cả trà xanh nên bảo vệ thận rất tốt.
Trà đỏ: Được làm ra từ việc sấy ướp các cánh hoa. Lượng men trong loại trà này rất tốt cho người bị các chứng bệnh về tim mạch, cao huyết áp cũng như có các vấn đề về thận và gan. Trà đỏ thật sự là nguồn thức uống dinh dưỡng vì giàu tannin, lượng catechin cao gấp đôi so với trà đen. Trà đỏ có nhiều chất antioxidant, có khả năng làm giảm tổn thương thận.
Trà đen: Có mùi hương đặc biệt nhờ sự lên men xảy ra rất mạnh. Ước tính hằng năm nước Mỹ sử dụng khoảng 90% tổng lượng trà đen trên toàn thế giới. Trà đen có nhiều ích lợi đối với những bệnh nhân đau tim. Nó giúp máu lưu thông hợp lý nên tránh được tình trạng tắc nghẽn động mạch vành - nguyên nhân dẫn đến các cơn đau tim.
Cà phê chia ra nhiều loại tùy theo cách rang.
Rang cà phê là để cho bớt độ ẩm trong hạt ngõ hầu dầu thơm tỏa ra. Chừng một thế kỷ trước, cà phê phải rang tại nhà bằng lò than. Hiện nay người ta rang bằng gas hay bằng điện nhưng có nơi vẫn rang bằng than, cho rằng rang bằng than ngon hơn.
Trong kỹ nghệ, cà phê được rang với số lượng lớn dùng nhiệt độ cao trong một thời gian nhanh (khoảng 204 đến 2600 C trong vòng 5 phút) rồi làm nguội bằng quạt hơi hay rảy nước cho khỏi cháy khét. Gần đây nhất, cà phê được kiểm soát bằng computer qua mọi tiến trình. Cà phê nay được bán trong các tiệm bách hóa thường rang và xay ngay tại chỗ cho thêm phần quyến rũ và bảo đảm với khách hàng là sản phẩm còn tươi nguyên mới ra lò.
Người ta có thể rang sơ sài (light or pale roast) còn được gọi dưới cái tên Cinnamon roast (thời gian khoảng 7 phút), rang vừa (medium roast) còn gọi là full city hay brown (thời gian từ 9 đến 11 phút) hay rang kỹ (full roast) tức là rang kiểu Pháp thời gian từ 12 đến 13 phút. Những cách rang kỹ nhất đến cháy xém khiến cho hạt cà phê bóng nhẫy là kiểu rang của người Ý (espresso) thì phải từ 14 phút trở lên cho đến khi bắt đầu cháy thành than.
Cà phê cũng phân biệt theo cách xay, xay mịn hay to hạt tùy theo cách pha. Trong khoảng một trăm năm trở lại đây, người ta đã chế biến ra loại cà phê bột, chỉ cần bỏ vào nước sôi là uống được (instant coffee). Cà phê bột được điều chế theo hai cách: làm khô bằng cách đông lạnh (freeze drying) hay làm khô bằng cách phun (spray drying). Cả hai đều phải được lọc trước để rút hết tinh chất rồi phun ra thành những hạt li ti để làm khô. Nhiều kỹ thuật mới đã được thí nghiệm để cà phê bột không bị biến dạng và mất mùi. Tuy nhiên những người khó tính vẫn cho rằng cà phê bột không thể nào bằng cà phê pha được.
Hy vọng bạn có được một thức uống ngon nhưng trà và cafe nếu uống nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe vì cái gì quá cũng không tốt chỉ cần vừa đủ thôi!!!