Nước dừa tươi luôn là nguồn nguyên liệu tuyệt vời khiến món ăn có hương vị thơm ngon và đặc biệt hơn rất nhiều. Món thịt rim nước dừa được để cả tảng thịt dày, rồi rim cùng nước dừa tươi. "Tảng" thịt ấy được "dằm" mình trong nước dừa tươi nên giữ nguyên được độ ngọt bên trong miếng thịt, không bị teo tóp lại khi chế biến, và quyện cùng hương thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào của nước dừa khiến món ăn trở nên thật đặc biệt.
Thịt rim nước dừa tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1kg thịt ba chỉ (cách chọn thịt ba chỉ ngon sẽ chia sẻ phía dưới bài viết nhé)
1 củ hành tím, 3 tép tỏi, 2 phần củ trắng hành lá, 2 gốc rau mùi
Nước dừa tươi: 700 ml
Gia vị: 3 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê xì dầu, 2 thìa cà phê đường vàng
Phần thực hiện:
Bước 1: Trước tiên, cách chọn miếng ba chỉ ngon: chọn những miếng có phần nạc và mỡ đều nhau, miếng thịt không quá mỡ, không quá nạc. Đặc biệt miếng thịt có phần nạc và mỡ phải liền 1 khối, không được long rời nhé. Nhớ cạo sạch lông phần bì trước khi chế biến, rửa xát muối thật sạch. Thái miếng to bản để khi rim miếng thịt sẽ giữ được độ ngọt bên trong nhé.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu: hành, tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ. Hành lá và rau mùi rửa sạch. Cho tất cả tỏi, hành, 1 thìa hạt tiêu, hành lá, rau mùi vào cối giã nhuyễn.
Bước 3: Chuẩn bị tô để ướp thịt: cho thịt, nguyên liệu giã ở bước 2 cùng gia vị gồm: 3 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa cà phê xì dầu, 2 thìa cà phê đường vàng. Đeo bao tay và bóp đều các nguyên liệu cho gia vị được ngấm sâu vào thịt. Thời gian ướp có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của món ăn, thường ướp khoảng 4 tiếng trước khi nấu, món thịt sẽ rất mềm, đậm đà và thơm ngon.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp. Đợi chảo nóng cho 1 thìa canh dầu ăn vào. Dầu nóng trút hành tím vào, phi thơm hành. Sau đó, trút thịt vào, chiên 2 mặt cho thịt săn lại trên lửa nhỏ (chừng 10 phút). Tiếp đến, trút nước dừa tươi vào, đậy vung, đợi nước sôi thì vặn nhỏ lửa ninh liu riu cho đến khi nước sánh lại, bám vàng vào miếng thịt thì nêm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp. Lưu ý, trong quá trình chế biến, thỉnh thoảng, trở mặt thịt để thịt được chín đều hơn nhé.
Chỉ với vài bước đơn giản, món thịt rim nước dừa đã hoàn thành rồi. Khi ăn, các bạn dùng dao thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn và rưới đều lớp nước sốt lên các miếng thịt để món ăn được bóng bẩy và đậm đà hơn nhé. Thêm 1 sự lựa chọn thú vị cho bữa cơm chiều nay rồi nhỉ? Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
Thịt rim nước dừa tươi